Hotline: 0981.918.115

Thư viện

Thoái Hóa Cột Sống

Ngày Đăng : 01/09/2018 - 11:02 AM

Thoái hóa cột sống là một bệnh lí rất thường gặp. Có nhiều loại bệnh trong nhóm bệnh lí này như thoái hóa dây chằng và mấu khớp, thoái hóa dạng chồi xương thân đốt sống… nhưng bệnh lí thường được nói đến nhiều nhất vẫn là thoát vị đĩa đệm. Ở Hoa kì, người ta ước tính có khoảng 2/3 dân số bị mắc các chứng bệnh về thoái hóa cột sống, trong đó phần lớn là thoát vị đĩa đệm. Ở thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có hàng ngàn người tới các cơ sở chuyên khoa để khám và chữa các chứng bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh lí thoái hóa cột sống thường gặp ở lứa tuổi 30 trở lên, không phân biệt ngành nghề, nam nữ, loại công việc. Mỗi lứa tuổi thường có một vài loại bệnh đặc trưng như thoát vị đĩa đệm thường gặp ở lứa tuổi 30-40, thoái hóa dây chằng thường ở lứa tuổi 50-60, thoái hóa thân đốt sống hoặc thoái hóa phì đại khớp thường có ở lứa tuổi 60 trở lên…

Quá trình thoái hóa Cột sống

Thoái hóa thực chất là sự già đi của cơ thể con người ta. Đây là một quá trình tự nhiên trong chu trình sinh, lão, bệnh, tử của con người. Cột sống bắt đầu thoái hóa từ năm 2 tuổi, khi con người mới biết đi, càng lớn tuổi quá trình thoái hóa diễn ra càng nhiều và càng nhanh.

Quá trình thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm trở nên dòn và bị nứt nẻ, mở đường cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài tạo thành một khối gọi là thoát vị đĩa đệm.

Các dây chằng thoái hóa trở nên dòn, cứng, mất đi độ đàn hồi, phình to ra và chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương, trở nên sần sùi chèn vào các rễ thần kinh ở trong ống sống hay trong lỗ liên hợp, hoặc chèn vào các đầu dây thân kinh có ngay trong các dây chằng gây ra cảm giác đau.

Ô nhiễm môi trường, các tác động của một số hóa chất trong thức ăn, nước uống, bệnh viêm khớp, các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… là các yếu tố tác động làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn và trầm trọng hơn. Lười hoạt động hoặc những hoạt động đơn điệu lặp đi lặp lại, bệnh béo phì và một số bệnh khác cũng làm tăng tốc độ quá trình thoái hóa của cột sống.

 Các tin khác

Gọi điện
SMS
Chỉ đường